Các giai đoạn ở tuổi dậy thì, ngực con gái ở tuổi dậy thì

Ehenho hướng dẫn, giai đoạn ngực con gái ở tuổi dậy thì như thế nào. Các giai đoạn ở tuổi dậy thì, có nhiều lắm ehehno sẽ giải đáp cho các bạn thật chi tiết ở bài viết bên dưới các bạn theo dõi nhé.

Ngực của phụ nữ có rất nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Khi bước vào tuổi dậy thì ở nữ, từ một khuôn ngực “phẳng lì”, ngực con gái sẽ dần dần phát triển to ra và trở thành “núi đôi”. Vậy ngực con gái ở tuổi dậy thì phát triển như thế nào và cần lưu ý những điều gì?

1. Khi nào ngực sẽ bắt đầu phát triển?

Giai đoạn phát triển ngực của con gái

Khi bước vào tuổi dậy thì ở nữ, ngực sẽ bắt đầu phát triển do lượng hormone trong cơ thể trẻ nữ thay đổi và hệ nội tiết sản sinh ồ ạt hormone giới tính.

Các bé gái thường phát triển ngực vào giai đoạn 11-12 tuổi, tuy nhiên có một số bé lại bắt đầu phát triển ngực khi chỉ mới 7-8 tuổi hoặc đến tận 15 tuổi. Nếu bé gái đã 13-14 tuổi mà ngực vẫn chưa có bất cứ sự thay đổi nào thì nên được thăm khám bác sĩ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngực bao gồm:

2. Quá trình phát triển của ngực ở tuổi dậy thì

2.1 Giai đoạn 1

Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng 8-12 tuổi, núm vú chỉ bắt đầu nhú lên, xuất hiện quầng tròn màu hồng. Quá trình này diễn ra trong thời gian khá dài.

2.2 Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là vào khoảng 13 tuổi. Vòng ngực của trẻ sẽ nhô cao và phát triển dần thành bầu ngực, quầng tròn màu hồng sẽ phát triển rộng ra và nhạy cảm hơn.

2.3 Giai đoạn 3

Khi trẻ 14 tuổi, ngực được nâng cao hơn một chút và quầng tròn màu hồng sẽ được mở ra tiếp, “núi đôi” sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực của bé gái.

Các giai đoạn phát triển ngực ở nữ giới

2.4 Giai đoạn 4

Đây là khoảng thời gian trẻ 15-16 tuổi, ngực tăng kích cỡ rõ rệt nhất và trẻ bắt đầu cảm thấy đau nhức ở vùng ngực. Điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy mệt mỏi.

2.5 Giai đoạn 5

Giai đoạn 16-18 tuổi, “núi đôi” phát triển tối đa và toàn diện. Nên sử dụng một số thực phẩm tốt cho ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh.

3. Một số lưu ý khác trong quá trình phát triển của ngực ở trẻ gái

Kích thước của bộ ngực sẽ không được quyết định bởi tuổi bắt đầu phát triển ngực. Trong giai đoạn phát triển, việc hai bên ngực phát triển không đều nhau là chuyện hoàn toàn bình thường. Thông thường một bên sẽ phát triển nhanh hơn bên còn lại rồi đảo ngược lại. Kết thúc giai đoạn phát triển, hai bên “núi đôi” trông sẽ đều nhau và khi đó ngực sẽ có kích thước ổn định. Nếu bạn gái đã 18-20 tuổi mà kích thước hai bên không đều nhau thì không nên quá lo lắng, do quá trình sản sinh nội tiết giới tính trong cơ thể mỗi người vẫn diễn ra liên tục, vì vậy theo thời gian, kích thước không đều hai bên sẽ được khắc phục dần. Trong trường hợp kích thước hai bên ngực quá lệch nhau, cần gặp bác sĩ để có hướng điều trị.

Khi ngực phát triển, bé gái sẽ có cảm giác ngứa râm ran hoặc đau tại vùng này. Bên nào đang phát triển nhanh thì bên đó sẽ bị đau nhức hơn. Nếu gặp tình trạng ngực quá căng tức và đau tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Nếu có hiện tượng “đảo ngược núm vú”- tức là núm vú tụt vào trong thì điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tình trạng này chỉ gây ra cản trở khi phụ nữ đến giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Trường hợp nếu núm vú của bạn đang bình thường nhưng bỗng nhiên bị tụt vào trong thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Ở tuổi dậy thì bé gái có thể gặp tình trạng núm vú tụt vào trong

Ở giai đoạn dậy thì, các tuyến bên trong “núi đôi” bắt đầu phát triển nhanh nên khi chạm vào sẽ thấy có cục cứng bên trong. Hiện tượng này sẽ mất đi khi bước qua giai đoạn tuổi dậy thì. Các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc giáo dục cho trẻ về những thay đổi của cơ thể khi bước vào giai đoạn dậy thì, để trẻ bớt bỡ ngỡ và lo lắng cũng như kiểm soát được những hiện tượng bất thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn trung gian chuyển mình từ trẻ con sang người lớn ở trẻ, do đó cha mẹ nên dành thời gian quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn. Nếu phát hiện những bất thường khi con có dấu hiệu dậy thì sớm bé gái, cha mẹ nên cho con đi khám để nhận được tư vấn của bác sĩ, từ đó giúp điều chỉnh lối sống, sinh hoạt để bảo vệ sự phát triển lành mạnh cho con theo đúng lứa tuổi.

Gói sàng lọc dậy thì sớm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là lựa chọn đúng đắn để có những kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con. Với gói kiểm tra này bé sẽ được thăm khám với chuyên gia đầu ngành về Nội tiết nhi, được thực hiện các xét nghiệm nội tố sinh dục trong máu, xét nghiệm đánh giá tuổi xương, chụp MRI não hoặc một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định đúng nguyên nhân gây dậy thì sớm và can thiệp kịp thời. Quy trình thăm khám được thực hiện bài bản, đạt chuẩn, vì thế cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Bài liên quan: Quần lọt khe để làm gì? Bí mật cho các nàng tăng cuốn hút

One thought on “Các giai đoạn ở tuổi dậy thì, ngực con gái ở tuổi dậy thì

  1. Pingback: Tư Thế “Tiên Ông Trồng Củ Cải La Hán Đẩy Xe Bò” Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *